คุณแม่หลายคนอาจจะประสบปัญหาน้ำนมน้อย น้ำนมไม่ไหล และบางทีก็มีความกังวลถึง คุณภาพของน้ำนมที่ให้กับลูก รพ.วิชัยเวชฯ อ้อมน้อย มีแนวทาง ในการเลือกรับประทานอาหาร พร้อมแนะนำ 10 สุดยอดอาหารหลังคลอดที่คุณแม่สามารถเลือกทาน เพื่อช่วยกระตุ้นน้ำนมและให้น้ำนมมีคุณภาพมาฝากกันค่ะ
1. หัวปลี มีเส้นใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซี มีสรรพคุณแก้โรคกระเพาะอาหาร ลำไส้ บำรุงเลือด นอกจากนี้ยังเป็นที่ทราบกันว่าสำหรับคุณแม่ที่พึ่งคลอดลูก การกินหัวปลีบ่อย ๆ จะช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมเลี้ยงลูกมากขึ้นด้วยค่ะ
เมนูแนะนำ : แกงเลียงหัวปลี, ยำหัวปลีกุ้งสด, หัวปลีลวกจิ้มน้ำพริก, ทอดมันหัวปลี
2. ขิง มีวิตามิน และแร่ธาตุ ซึ่งสรรพคุณของขิง จะช่วยขับลม แก้อาเจียน ช่วยย่อยไขมันได้ดี ลดการบีบตัวของลำไส้ ช่วยลดอาการปวดท้องเกร็ง ขับเหงื่อ เพิ่มการไหลเวียนเลือด นอกจากนั้นขิงยังมีรรพคุณที่จะช่วยทำให้น้ำนมไหลได้ดี และเชื่อว่าเมื่อคุณแม่ได้ทาน ประโยชน์ดี ๆ จากขิงจะผ่านไปทางน้ำนมคุณแม่ไปสู่ลูกน้อย ทำให้ลูกน้อยไม่ปวดท้องอีกด้วยค่ะ
เมนูแนะนำ : ยำปลาทูใส่ขิง, ปลาผัดขิง, ไก่ผัดขิง, มันหรือถั่วเขียวต้มน้ำขิง หรือโจ๊กใส่ขิง
3. กระเทียม มีส่วนช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ขณะเดียวกันยังช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่หลังคลอดได้ด้วย แต่ควรรับประทานกันในปริมาณที่พอดีเพราะอาจส่งผลต่อรสชาติและกลิ่นของน้ำนมได้
4. ผักใบเขียว เป็นแหล่งอาหารที่เต็มไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามินที่มีประโยชน์ เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม โฟเลต ที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มน้ำนม เช่น ผักโขม คะน้า ตำลึง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใบกะเพรา ที่นอกจากจะช่วยในการผลิตน้ำนมแล้ว ยังออกฤทธิ์ช่วยในการผ่อนคลายและบำรุงลำไส้ ทำให้คุณแม่รู้สึกอยากทานอาหารมากขึ้น ดังนั้น ในทุกๆ มื้อควรมีผักใบเขียวอย่างน้อยหนึ่งชนิด
5. กุยช่าย อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก คาร์โบไฮเดรต เบต้าแคโรทีน วิตามินซี ช่วยในการขับน้ำนม และยังช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม
เมนูแนะนำ : ดอกกุยช่ายผัด ,ผัดไทย ,กุ่ยช่ายทอด
อาหารสุขภาพ คุณแม่หลังคลอด อยากเพิ่มน้ำนมกินอะไรดี อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/